Subscribe Now

Trending News

Chia sẻ kiến thức

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ BẮT ĐẦU VƯỜN BAN CÔNG – TÔI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN NHỮNG GÌ TRÊN BẬC THANG, BAN CÔNG HOẶC SÂN THƯỢNG?
Ban công xanh

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ BẮT ĐẦU VƯỜN BAN CÔNG – TÔI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN NHỮNG GÌ TRÊN BẬC THANG, BAN CÔNG HOẶC SÂN THƯỢNG? 

Làm thế nào để bạn bắt đầu một khu vườn trong một căn hộ hoặc chung cư? Nếu bạn có quyền sử dụng ban công, sân thượng hoặc sân trong, bạn có thể trồng nhiều loại rau, thảo mộc, cây lâu năm, hoa và dây leo trong các thùng chứa.

10 câu hỏi về vườn ban công hoặc vườn sân thượng

1. Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư hoặc căn hộ, tòa nhà của bạn có cho phép không? Hãy chắc chắn kiểm tra các quy tắc cho tòa nhà của bạn trước khi bạn bắt đầu.

2. Ban công hoặc sân thượng của bạn có thể chịu thêm trọng lượng của các chậu đầy đất không? Chậu trồng trọt và chậu gốm rất nặng, vì vậy bạn có thể cần sử dụng chậu lúa, thùng chứa bằng nhựa hoặc sợi thủy tinh, hoặc túi trồng vải kết hợp với hỗn hợp đất nhẹ.

3. Bạn sẽ lấy nước tưới cây như thế nào? Nếu bạn đang trồng trên sân thượng, thì việc thu gom các bình nước là một chặng đường dài. Bạn có thể muốn xem xét tưới nhỏ giọt hoặc chậu tự tưới. Bạn cũng có thể đầu tư vào một bình tưới nước có thể dễ dàng đổ nước từ bồn tắm. Liệu nước dư thừa từ cây của bạn có đổ xuống những người hàng xóm bên dưới không? Lịch sự và đặt đĩa hoặc khay dưới cây của bạn để thu gom nước tràn.

4. Những loại cây tốt nhất để trồng trên ban công hoặc sân thượng? Chọn cây phù hợp cho mạng lưới của bạn là quan trọng nhất. Đừng lãng phí không gian cho những thứ sẽ không phát triển. Lượng ánh sáng mặt trời là câu hỏi quan trọng nhất.

  • Ban công của bạn có quay mặt về hướng Nam và đón nắng TRỰC TIẾP suốt cả ngày? Xương rồng, nhiều loài hoa và hầu hết các loại rau – nếu được tưới nước tốt – sẽ thích nó ở đó.
  • Nếu ban công của bạn quay về hướng Bắc hoặc bị che bởi các tòa nhà khác trong hầu hết thời gian trong ngày, hãy tìm đến các loại cây có ánh sáng yếu như cây kim tiền thảo, dương xỉ, cây bìm bịp, cây hoa huệ và thu hải đường.
  • Một số loại rau xanh như cải bẹ, cải bó xôi hoặc rau diếp có thể phát triển với ánh nắng mặt trời ít hơn nửa ngày. Một số loại thảo mộc cũng có tác dụng quản lý, rất tốt cho việc nấu ăn!

Nhiều người đánh giá quá cao lượng ánh nắng mặt trời họ nhận được. Hãy nhớ rằng hầu hết các loại rau cần có ít nhất 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày!

5. Ban công hoặc sân thượng của bạn có nhiều gió không? Hãy nhận biết mọi điều kiện khắc nghiệt. Càng lên cao, bạn càng có nhiều gió và gió khô nóng có thể nhanh chóng làm khô cây của bạn. Nhận nhiệm vụ kép từ lưới sắt hoặc dây leo có thể chặn gió đang thịnh hành đồng thời cung cấp hỗ trợ cho các loại dây leo. Nó cũng sẽ thêm sự riêng tư. Vì gió đang làm khô, bạn thực sự phải thường xuyên tưới nước. Xem xét về chậu tự tưới.

Xem thêm  Tủ ban công: kho đồ ngoài trời dành cho bạn

Một số cây trồng trong nhà của bạn có thể ưa thích một kỳ nghỉ hè ngoài trời. Phơi chúng dần dần ra vị trí mới để tránh nắng gió làm cháy lá.

6. Ban công hoặc sân thượng của bạn nóng đến mức nào? Nếu không có ánh nắng phản chiếu từ cửa sổ, có xu hướng nhiệt là một vấn đề. Xà lách sẽ héo. Nếu nhiệt là một vấn đề, có thể trở nên kỳ lạ với các loài thực vật nhiệt đới! Chỉ cần một chậu ráy, chuối hoặc dong riềng có thể truyền cảm giác rừng rậm cho không gian. Cây mọng nước sẽ phát triển mạnh! Hãy coi ban công của bạn như một căn phòng nhỏ ngoài trời. Nếu bạn có không gian, hãy kê thêm một bộ bàn ghế và ngồi giữa cây xanh. Nếu vị trí của bạn quá ồn ào, một đài phun nước lớn hoặc một số chuông gió có thể giúp thêm một chút âm thanh nhẹ nhàng vào tiếng ồn xung quanh.

7. Không gian của bạn lớn như thế nào? Nếu nó nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với quy mô nhỏ. Có, cuối cùng bạn có thể nghĩ đến làm vườn thẳng đứng, nhưng người mới bắt đầu nên bắt đầu với một vài chậu. Bạn cần biết mình có bao nhiêu thời gian để làm vườn và không lạm dụng nó. Sắp xếp bệ và các thùng chứa lớn hơn xung quanh các cạnh bên ngoài để xác định không gian và trải ra. Tận dụng không gian tường để treo những chiếc giỏ đựng đồ và túi treo tường.

8. Bạn có muốn trồng cây ăn được không? Có thể bạn sẽ không thể trồng đủ lương thực để đáp ứng mọi nhu cầu của mình, nhưng một vài hạt đậu, một chậu rau diếp, cà chua bi và một hoặc hai cây tiêu sẽ mang đến cho bạn hương vị tươi mới của mùa hè. Hãy chắc chắn rằng chúng nằm ở những điểm sáng nhất của bạn. Tìm hiểu thêm về cách làm vườn trong thùng chứa rau.

9. Bạn có thời gian để chăm sóc cho cây của mình không? Bảo dưỡng là điều quan trọng trong một khu vườn nhỏ. Khi cây trồng trong thùng chứa thay vì đất, chúng cần được tưới nước thường xuyên hơn. Đây là một lý do khác để cân nhắc tưới chậu tự tưới hoặc tưới nhỏ giọt. Bón phân, vun gốc, và bổ sung những cây chân dài để giữ cho chúng phát triển và khuyến khích cây rậm rạp. Hãy chắc chắn rằng rau được hái khi chúng chín để giữ cho cây năng suất.

10. Bạn có ngân sách không? Hãy cẩn thận đừng chỉ mua cây trồng sẵn trừ khi bạn muốn tiêu tiền. Hãy thử tìm chậu ở những nơi bán hàng ngoài sân. Mua hạt giống hoặc nhờ bạn bè chia sẻ hạt giống. Nhận hạt giống đã loại bỏ từ vườn ươm. Biến hộp đựng cà phê thành hộp đựng dễ thương (chọc lỗ dưới đáy). Điều duy nhất bạn cần thực sự chi tiền tốt là đất bầu chất lượng. “Bụi bẩn” thông thường không vô trùng và mang lại bệnh tật và các vấn đề. Học cách làm bầu đất của riêng bạn.

Xem thêm  Xây dựng ban công

Dưới đây là một vài ý tưởng khác!

Đừng quên một hộp đựng hoặc giỏ treo chứa đầy các loại thảo mộc yêu thích của bạn. Tham khảo cách làm chậu trồng cây trong vườn!

Ngay cả một ô cửa sổ, nếu được quy hoạch tốt, vẫn có thể tạo ra một ấn tượng lớn. Xem các loại cây và hoa tốt nhất của chúng tôi cho cửa sổ!

Bắt đầu với quy mô nhỏ và xem cách chăm sóc những cây đó phù hợp với lịch trình của bạn; bạn luôn có thể thêm nhiều hơn nữa. Không gian và thời gian hạn chế có thể là một thách thức nhưng một chút lập kế hoạch vào mùa đông này sẽ giúp ích cho việc biến khu vườn nhỏ của bạn thành công lớn vào mùa hè năm sau.


CÔNG TY CỔ PHẦN GREENTECK
  • Văn phòng giao dịch: 1118 Nguyễn Khoái, Phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0968669776
  • Website: www.greenteck.vn

Bài liên quan