Subscribe Now

Trending News

Chia sẻ kiến thức

Phong cách thiết kế sân vườn: Những phong cách thiết kế sân vườn được ưa chuống nhất năm 2023
Kiến thức

Phong cách thiết kế sân vườn: Những phong cách thiết kế sân vườn được ưa chuống nhất năm 2023 

“Thiết kế sân vườn là một trong những tác phẩm nghệ thuật sống động nhất vì nó bao gồm tất cả yếu tố quan trọng của một cảnh quan đẹp. Nó không chỉ gồm việc phân bố tiểu cảnh và trồng cây, mà còn là sự hợp tác của màu sắc, thẩm mỹ và kiến trúc, tạo ra một không gian sân vườn xanh mát và tự hào cho chủ nhà. Mỗi kiểu thiết kế sân vườn có những đặc điểm riêng về nguyên tắc và yêu cầu tuân thủ của kiến trúc sư.”

Nào! cùng Greenteck.vn khám phá ngay những phong cách thiết kế sân vườn đẹp và xu hướng hiện nay nhé!

Phải hài hòa & đặc biệt mang lại nhiều sinh khí

Các thiết kế cảnh quan sân vườn tạo ra nguồn năng lượng riêng biệt cho chúng. Sân vườn là nơi hỗ trợ tái tạo, chuyển đổi và lọc môi trường cho những người sống trong nhà và tất cả các sinh vật. Tất cả các kiến trúc cổ xưa và hiện đại đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành như núi, cây cỏ, nước, đất và kim loại, tạo nên sự hài hòa màu sắc và hình dáng, mang đến sức sống cho con người và sinh vật.

Sân vườn cảnh quan theo phong cách Châu Âu

Nhắc đến sân vườn phong cách Châu Âu, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến sân vườn kiểu Anh đầy thơ mộng và hoang sơ.

Sân vườn kiểu Anh

Khi nhắc đến sân vườn phong cách Châu Âu, chúng ta nghĩ ngay đến sân vườn kiểu Anh, đầy thơ mộng và tạo cảm giác hoang sơ. Sân vườn kiểu Anh đã từ lâu tác động đến cảnh quan trên toàn thế giới với những mảnh đồng xanh mướt, hàng rào, cây cùng với viền hoa, cỏ và thảo mộc tuyệt đẹp. Chúng ta có thể tạo ra những cảnh quan đẹp từ việc tự gieo hạt và phát triển vườn.

Tác giả Ann-Marie Powell đã giới thiệu nét hiện đại cho sân vườn kiểu Anh. Theo ý kiến của Powell, tác giả cuốn sách “Urban Gardens”, chúng ta nên sử dụng các vật liệu địa phương để tạo cảnh quan cứng. Hòa trộn màu sắc của thảo mộc, đồng cỏ, cây và vườn rau sẽ tạo nên một cảnh quan tự nhiên và hoàn chỉnh hơn. Chúng ta có thể kết hợp ngôi nhà với sân vườn để tạo một cảnh quan mà nó bắt nguồn.

Ann-Marie Powell là một tác giả và nghệ nhân thiết kế sân vườn. Cô đã giới thiệu nét hiện đại cho vườn kiểu Châu Âu, đặc biệt là vườn kiểu Anh. Powell là tác giả của cuốn sách “Urban Gardens”, trong đó đề xuất sử dụng các vật liệu địa phương cho các yếu tố cảnh quan cứng để tạo ra một khung cảnh tự nhiên. Hòa trộn màu sắc của thảo mộc, đồng cỏ, vườn cây và vườn rau theo lời khuyên của Powell sẽ tạo nên một cảnh quan hoàn hảo và tích hợp ngôi nhà và khu vườn vào cảnh quan mà nó bắt nguồn.

Sân vườn Anh Quốc – sự pha trộn giữa các loại hoa độc đáo nhiều màu sắc
Sân vườn Anh Quốc – sự pha trộn giữa các loại hoa độc đáo nhiều màu sắc

Sân vườn kiểu Pháp

Khu vườn kiểu Pháp theo cách hiểu truyền thống là kiểu vườn mang phong cách tương đối riêng biệt và bao gồm những hạng mục công trình kiến trúc bắt mắt và tinh tế. André Le Nôtre là một kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng của Pháp và là người tiên phong xây dựng ra bộ đặc điểm đặc trưng thuần túy của định nghĩa vườn siêu đẹp này. Nguyên tắc kinh điển của loại vườn này là đối xứng đi cùng sự hoàn hảo của biểu tượng nằm trên một không gian có tầm nhìn bao quát rộng lớn.

Xem thêm  [Nhật ký] Dự án đã triển khai: Greenteck triển khai công trình cải tạo căn penthouse thông 2 tâng 39 và 40

Khu vườn kiểu Pháp thường có một phong cách riêng biệt với những công trình kiến trúc đẹp mắt và sang trọng. André Le Nôtre, một kiến trúc sư cảnh quan người Pháp, đã tạo nên những đặc điểm đặc trưng của khu vườn với nguyên tắc đầu tiên là đối xứng – biểu tượng hoàn hảo – trên một tầm nhìn rộng lớn.

André Le Nôtre (12 tháng 3 năm 1613 – 15 tháng 9 năm 1700, đôi khi được viết André Le Nostre) là một kiến trúc sư cảnh quan người Pháp.Ông là người chịu trách nhiệm việc thiết kế và xây dựng khu vườn Versailles, một tác phẩm đỉnh cao của vườn kiểu Pháp hay jardin à la française. Trước đó, Le Nôtre cùng với Charles Le Brun cũng đã thiết kế khu vườn của lâu đài Vaux-le-Vicomte. Các tác phẩm khác của ông có thể kể tới vườn của các lâu đài Chantilly, Fontainebleau, Saint-Cloud và Saint-Germain.

Trong những khu vườn kiểu Pháp, yếu tố quan trọng nhất chính là trục chính và trục ngang trên bố cục hình học chặt chẽ, đối xứng.

Ba khung hình học cơ bản là hình vuông, hình chữ nhật và hình tròn được áp dụng nhiều nhất trong thiết kế các của khu đất trồng hoa, thảm cỏ hay đài phun nước.

Các lối đi thường có nhiều cây cối được cắt tỉa cẩn thận và được trồng theo đường thẳng để làm tăng thêm tính đối xứng cho khu vườn.

Những khu vườn chính thức của Pháp thường có một sân thượng từ nơi bắt đầu hay giao thoa để được nhìn thấy toàn khu vườn khi đứng từ trên cao, và liên tục thay đổi giống như trong các tác phẩm điêu khắc hay những chủ đề thần thoại.

Một khu vườn cổ điển của Pháp là một tổng thể hài hòa cả về đối xứng và trang trí với hàng rào và cây xanh, trồng xen kẽ những bồn hoa cảnh được cắt tỉa theo các khối hình học riêng biệt.

Cũng như những kiểu sân vườn khác, sân vườn kiểu Pháp không thể thiếu đài phun nước, hồ bơi, hay những bức tượng mang nét đặc trưng cổ điển nhưng không thiếu sự lịch lãm và trang trọng.

Sân vườn Pháp – thu hút bởi sự lịch lãm và trang trọng
Sân vườn Pháp – thu hút bởi sự lịch lãm và trang trọng

Sân vườn kiểu Địa Trung Hải

Sân vườn Địa Trung Hải là một trải nghiệm đầy hấp dẫn cho người xem với vẻ đẹp ánh nắng, nồng ấm, và tính cách phóng khoáng như con người địa phương. Nó còn là nơi giữ gìn và phát triển văn hóa của Châu Âu, dựa trên nền văn minh Hy Lạp và La Mã. Do đó, kiến trúc sân vườn được thiết kế theo phong cách từ các quốc gia Châu Âu và được tác động bởi kiến trúc cảnh quan hiện đại của Tây Ban Nha.

Các khu vườn mang phong cách Địa Trung Hải được đặc trưng bởi các đường vào uyển chuyển, với vật liệu lát là gạch nung Terracotta truyền thống. Cây bóng mát, chủ yếu là cây khuy áo, đem đến mùi hương quyến rũ. Gỗ và lá của cây được sử dụng làm nước hoa cho nam giới. Màu sắc của khu vườn được tạo ra bởi màu xanh bầu trời, màu trắng của bãi cát đầy nắng, màu xanh Olive của vùng đất Địa Trung Hải, màu đất nung Terracotta ấm, màu hoa Lavender và màu lúa mì thơm mát.

Nhắc đến những khu vườn Địa Trung Hải, người ta không chỉ liên tưởng đến một hình ảnh trong vắt, thanh bình với nắng gió và biển cả nhưng còn hình dung ra những mái vòm thoáng rộng, những loài cây tươi tốt nhiều màu sắc hay sức hút từ những ngôi biệt thự lộng lẫy quyến rũ.

Tất cả đã tạo nên một vùng lãnh thổ nên thơ, là sự hòa trộn giữa nét đẹp thiên nhiên pha lẫn bàn tay thiết kế tài ba của con người.

Gạch nung Terracotta là loại gạch được làm từ đất sét và nước. Tên “Terracotta” đến từ tiếng Ý có nghĩa là “đất nung”. Gạch nung Terracotta được sản xuất từ hàng trăm năm trước và được sử dụng rộng rãi trong các dự án kiến trúc và cảnh quan, bao gồm sân vườn và khu vườn. Gạch nung Terracotta có màu sắc tự nhiên và cảm giác mát mẻ, giúp tạo nên một môi trường trong lành và thoáng đãng. Ngoài ra, gạch nung Terracotta cũng rất bền và dễ dàng quản lý, làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các dự án kiến trúc và cảnh quan.

Sân vườn Địa Trung Hải nồng ấm và phóng khoáng
Sân vườn Địa Trung Hải nồng ấm và phóng khoáng

Sân vườn theo phong cách Á Đông

Cùng SGL – Saigon Landscape điểm qua 3 phong cách nổi bật nhất trong khu vực Á Đông, đầy cuốn hút đơn giản nhưng không trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!

Xem thêm  Ý tưởng hàng rào ban công bảo vệ cho thú cưng

Sân vườn kiểu Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản chính là sự tuyệt tác của những nét đẹp tinh vi và thuần khiết. Vườn cảnh Nhật Bản mang đặc trưng nổi bật với sự ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên qua bàn tay thu nhỏ của con người bằng cách sử dụng cây, cây bụi, đá, cát, đồi nhân tạo, ao và nước chảy như các hình thức nghệ thuật.

Các yếu tố cơ bản được sử dụng trong làm vườn của Nhật Bản bao gồm đá, sỏi, nước, rêu, đá, hàng rào và hàng rào. Đá thường được sử dụng làm trung tâm và mang lại sự hiện diện của tâm linh cho khu vườn. Theo truyền thống Shinto, đá là hiện thân của các linh hồn của thiên nhiên. Sỏi được sử dụng như một loại bề mặt xác định và được sử dụng để bắt chước dòng chảy của nước khi được sắp xếp hợp lý.

Về cơ bản có hai loại vườn Nhật chính:

  • Tsukiyami, đó là một khu vườn chủ yếu bao gồm đồi và ao.
  • Hiraniwa, về cơ bản hoàn toàn trái ngược với tsukiyami: một khu vườn bằng phẳng không có bất kỳ ngọn đồi hay ao hồ nào.

Những khu vườn Nhật Bản là một truyền thống đã vượt qua Muso Soseki, nhà thơ cho biết vườn Nhật chính là một gốc rễ của sự biến đổi. Một khu vườn Nhật Bản chắc chắn sẽ mang lại nhiều cảm giác khác nhau và chắc chắn là một trải nghiệm biến đổi.

Nét đẹp tinh tế và thuần khiết từ khu vườn Nhật Bản
Nét đẹp tinh tế và thuần khiết từ khu vườn Nhật Bản

Sân vườn kiểu Trung Quốc

Kiến trúc vườn truyền thống của Trung Quốc thường mô phỏng lại vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Mỗi không gian sân vườn như một vũ trụ thu nhỏ qua các chi tiết cỏ, cây, nước, đá và những kiến trúc mang nét đặc trưng riêng.

Vườn truyền thống Trung Quốc thường có lối vào là nguyệt môn (cổng hình tròn), đi qua những con đường rải sỏi màu để dẫn qua một khu vườn được trưng bày những chậu cây cảnh thu nhỏ cùng với những bức tường trắng, mái nhà màu đen đem lại sự tương phản, mang lại cho người xem cảm giác rộng thênh thang trong sự sắp xếp các tiểu cảnh nối tiếp nhau.

Khi thiết kế và thi công sân vườn theo phong cách Trung Quốc, cần tuân theo những địa thế tự nhiên, có sự linh hoạt trong bố cục của sân vườn và tính âm dương, trong cái thực có cái hư. Ngoài ra, phần lớn vườn Trung Quốc đều chịu ảnh hưởng của đạo Khổng nên những khu vườn thường có sự cân bằng tuyệt đối giữa các yếu tố: Tĩnh và Động, Sáng và Tối, Đá và Nước… sự tác động bên trong qua vẻ trầm mặc, sâu lắng.

Vẻ đẹp hùng vĩ với kiến trúc đặc trưng riêng của khu vườn truyền thống Trung Quốc
Vẻ đẹp hùng vĩ với kiến trúc đặc trưng riêng của khu vườn truyền thống Trung Quốc

Sân vườn truyền thống Việt Nam

Sân vườn Việt Nam mang dấu ấn đặc trưng riêng của kiến trúc Á Đông do chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố địa lý và khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Thể hiện nét đẹp tự nhiên, mộc mạc của thiên nhiên, giản dị và thân thuộc.

Bởi vậy, những yếu tố được đề cao khi thiết kế sân vườn Việt Nam là những gì gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân thôn quê như: cây đa giếng nước, cây khế đầu ao, lũy tre, hàng rào chè tàu hay dâm bụt, cây cau, lu nước với chiếc gáo dừa…

Sân vườn truyền thống Việt Nam thường có diện tích rộng hơn ngôi nhà và được bao bọc bởi hàng rào bằng cây xanh hay cọc tre. Bên trong vườn được trang trí bởi những khóm hoa bụi, cùng với hàng cây cau cao vút trước nhà vươn mình đón ánh nắng và tỏa mùi hương thanh thoát sau mỗi mùa hoa cau nở.

Xem thêm  Thiết kế cảnh quan: Những phong cách thiết kế lâu đời nhưng vẫn luôn HOT nhất Việt Nam hiện nay

Sân vườn không chỉ là không gian làm mát cho con người những trưa hè oi bức, mà con là nơi để khai thác giá trị kinh tế từ các loại cây ăn quả hay những loại rau xanh mơn mởn trồng bên hông nhà. Tiếng chim hót véo von dưới tán lá cây là âm thanh yên bình, xua tan đi những vất vả, nhọc nhằn của người nông dân Việt Nam trong việc thích ứng và hòa hợp với thiên nhiên.

Mẫu nhà vườn được thiết kế theo kiểu kiến trúc miền Bắc Việt Nam với nhà ba gian, sân gạch ngói, hàng cau,… Cùng một vài nét chấm phá như đèn đá, hồ cá koi mang phong cách Nhật Bản
Mẫu nhà vườn được thiết kế theo kiểu kiến trúc miền Bắc Việt Nam với nhà ba gian, sân gạch ngói, hàng cau,… Cùng một vài nét chấm phá như đèn đá, hồ cá koi mang phong cách Nhật Bản

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất mà người ta có thể sử dụng liên quan đến cảnh quan là đưa ra một kế hoạch trước khi bạn bắt đầu làm bất cứ điều gì. Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận chính xác những gì bạn muốn sân vườn của bạn trông như thế nào, và sau đó lập một kế hoạch chi tiết như những bước bạn sẽ cần phải thực hiện.

Hãy đến và kể cho chúng tôi nghe về sân vườn mơ ước của bạn, sẽ luôn có giải pháp cho bất kì ý tưởng nào, dù là điên rồ nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN GREENTECK
  • Văn phòng giao dịch: 1118 Nguyễn Khoái, Phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0968669776
  • Website: www.greenteck.vn

Bài liên quan