Subscribe Now

Trending News

Chia sẻ kiến thức

Sử dụng và chăm sóc bể cá thủy sinh
Kiến thức

Sử dụng và chăm sóc bể cá thủy sinh 

Thiết lập ban đầu của một bể cá thủy sinh sẽ thay đổi theo thời gian vì sự phát triển của cây hoặc do các loài rêu, tảo hại xâm lấn. Để duy trì vẻ đẹp tự nhiên của bể thủy sinh, chúng ta cần quan tâm, bảo dưỡng và chăm sóc bể cá đúng cách. Sau đây, GreenTeck sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này nhé.

sử dụng và chăm sóc bể thủy sinh
Cần quan tâm, chăm sóc và bảo dưỡng bể thủy sinh đúng cách

Đối với bể mới setup

Trong khoảng 1 tháng đầu tiên sau khi lắp đặt, là thời gian khó khăn nhất cho người chơi vì: môi trường nước trong bể chưa ổn định. Cây, cá và các sinh vật thủy sinh khác chưa thích nghi với nước mới. Dinh dưỡng trong bể chưa cân bằng,…

Đây là giai đoạn rêu, tảo hại rất dễ bùng phát, cây, cá có thể chết nhiều và làm nản lòng người mới chơi bể cá. Tuy nhiên, những bất lợi đó hoàn toàn có thể giải quyết theo một số cách sau đây:

 • Máy lọc: Phải hoạt động 24/24 giờ. Để loại bỏ cặn bẩn và giúp vi sinh phát triển. Làm nền tảng cho quá trình lọc nước sau này. Dòng nước được tạo ra nhờ máy lọc còn giúp cho một số cây thủy sinh ưa dòng chảy sẽ phát triển tốt.
 • Ánh sáng: Tổng thời gian cung cấp ánh sáng cho bể thủy sinh không nên vượt quá 12 giờ/ ngày. Tối thiểu 8 giờ/ngày. Tuần đầu tiên nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất. Sang tuần thứ 2, tăng dần cường độ chiếu sáng. Việc làm này giúp cho cây thủy sinh thích nghi dần với môi trường bể mới. Dễ dàng bám rễ vào nền bể. Chỉ khi cây đã mọc rễ thì mới đủ điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, bể mới thường có dinh dưỡng dư thừa, nếu chiếu sáng mạnh thì rêu hại sẽ phát triển quá mức làm bể thủy sinh nhanh chóng xuống cấp.
 • Thay nước: Việc này giúp chúng ta loại bỏ bớt dinh dưỡng dư thừa trong bể mới và làm cho nước trong sạch hơn.

Chăm sóc bể cá đang hoạt động

 • Ánh sáng: Chia thời gian chiếu sáng thành 2 giai đoạn. Nhưng vẫn đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng. Nhằm ngăn ngừa tảo hại phát triển. Chúng ta nên sử dụng ổ cắm hẹn giờ cho hệ thống chiếu sáng.
 • Dinh dưỡng: Bể đang hoạt động ổn định cũng cần bổ sung dinh dưỡng. Để cây căng đẹp và ít bị bệnh. Người chơi nên thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường. Như: thiếu dưỡng chất của cây để bổ sung cho hợp lý.
 • Thay nước: Nên làm đều đặn để đảm bảo nước luôn trong sạch. Mỗi lần thay nước không nên vượt quá 50% tổng nước trong bể. Không nên làm xáo trộn môi trường sinh thái bể cá.
 • Cắt tỉa cây: Khi cây thủy sinh đã phát triển ổn định thì việc cắt tỉa giúp cho cây có hình dáng bắt mắt hơn và cây sẽ phát huy hết vẻ đẹp của nó.
 • Lưu ý đến lượng thức ăn: Chỉ cần cho ăn 1 – 2 ngày/lần. Nếu có thức ăn thừa trong bể cần được vớt ra ngay.
Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử


CÔNG TY CỔ PHẦN GREENTECK
 • Văn phòng giao dịch: 1118 Nguyễn Khoái, Phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0968669776
 • Website: www.greenteck.vn

Bài liên quan